• มีอาการมึนศีรษะ อาเจียน ปวดมวนๆท้อง เกิดจากอะไร

  •  PG Panadda
    สมาชิก
    มีอาการมึนหัว แล้วอาเจียนออกมาเป็นน้ำใสๆก่อน หลังจากนั้น ก้อบนเมือกสีขาวๆออกมาครับ อาการเหมือนคนเมารถ ปวดท้อง มวนๆท้อง ลมตีขึ้นตลอด
    PG Panadda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PG Panadda

    อาการมึนศีรษะ อาเจียน ปวดมวนๆท้องดังกล่าวมานั้น ถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วันนั้น น่าจะเกิดมาจากภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด ซึ่งเกิดจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด ทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อเฉียบพลันขึ้นมา มักหายได้เอง ไม่ต้องทำอะไร รักษาตามอาการ

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือการมีความดันในกะโหลกศีรษะสูงทำให้อาเจียน

    เบื้องต้นดื่มน้ำสะอาดมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหาร กินอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา กินได้น้อยมาก อ่อนเพลีย หรือมีไข้สูง ปวดท้องมากร่วมด้วย