• มีเพศสัมพันธ์และกินยาเลื่อนประจำเดือน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากยาหรือว่าท้อง

  •  Twinkle2541
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีประจำเดือนมาวันที่ 31 กรกฎาคมและหมดไปประมานวันที่ 5 สิงหาคมค่ะ หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาตลอด จนมาถึงปลายเดือนสิงหา ที่คาดว่าประจำเดือนน่าจะมา แต่ก็ไม่มาค่ะ เลยทานยาเลื่อนประจำเดือนไปประมาน 2 วัน พอหยุดยาได้ประมาน 5 วัน ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลปรากฎว่าขึ้นขีดเดียวค่ะ เลยอยากทราบว่า จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ แล้วมันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ

    วิธีทานยาเลื่อนประจำเดือนที่ถูกต้อง คือ ทานก่อนวันที่ประจำเดือนน่าจะมา 3 วัน ไม่ควรทานเกิด 10 วัน เมื่อหยุดทานแล้ว ประจำเดือนจะมาภายใน 2-4 วัน กรณีประจำเดือนไม่มาเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เครียด พักผ่อนน้อย น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนไม่สมดุล ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ หากต้องการทดสอบการตั้งครรภ์ สามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นเมื่อประจำเดือนขาด 7 วัน ถ้าผลไม่พบการตั้งครรภ์แต่มีความเสี่ยงตั้งครรภ์ ให้ตรวจซ้ำอีก 7 วันถัดไปค่ะ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนไม่มา 2 รอบ เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง