• กินยาวัณโรคผิด คือกินเกินไป 1 เม็ด ควรทำอย่างไร

  •  Sopida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูกินยาตามปกติครบดีตามเวลาตลอดค่ะ แต่ว่าเมื่อวานนี้หนูทานยาไปแล้วตามเวลาปกติแต่พอผ่านไปประมาณ5ชม.หนูก็ลืมว่าทานยาไปแล้วจึงไปหยิบยาของวันนี้มาทานเพราะตอนนั้นมันเที่ยงคืนแล้ววันที่เลยเปบี่ยนเป็นวันที่30 หนูต้องทำไงหรอคะ
    Sopida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sopida

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มักมีอาการภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน

    การรักษาคือการรับประทานยาต่อเนื่อง 6-12 เดือน สำคัญคือการกินยาทุกวัน เพื่อให้โรคหายขาด ไม่ดื้อยา หากมีการกินยาซ้ำใน 1 วันดังกล่าวมานั้น ในวันต่อมาก็ให้กินยาต่อไปตามเดิมปกติ ตามเวลาเดิมได้ ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพยา โดยผลเสียจากการกินยาเกินขนาดมีโอกาสเกิดได้น้อยกรณีกินเกินไปเพียง 1 เม็ดค่ะ และอาจแจ้งแพทย์ให้ทราบในครั้งต่อไปที่ไปตรวจติดตามอาการ