• เลิกให้นมลูกแล้ว สามารถทานยาลดน้ำหนักได้ไหม

  •  Ann Sumethinee Hansamakkee
    สมาชิก
    สอยถามหน่อยค่ะ พอดีเลิกให้นมลูกแล้วสามารถทานยาลดน้ำหนักได้มั้ยค่ะ
    Ann Sumethinee Hansamakkee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ann Sumethinee Hansamakkee

    หลังให้นมบุตรแล้ว สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด และใช้ยาที่มีข้อบ่งชี้เพื่อรักษาโรคได้

    แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ใช้ยาลดน้ำหนักในทุกกรณี เนื่องจากอาจมีผลอันตรายในระยะยาว และยังไม่มียาในทางการแพทย์ปัจจุบันชนิดใด ที่นำมาใช้ลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย

    นะนำวิธีการลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ปลอดภัยและแน่นอนด้วยการ

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน