• อายุ 18 ปี กินยาลดความอ้วนมา 3 วัน มีอากการใจสั่น เหงื่อออก ควรหยุดกินใช่ไหม

  •  NooYing
    สมาชิก

    คือหนูอายุ18 กินยาลดความอ้วนมาได้3วันแล้ววันนี้วันที่3หนูกินยาลดความอ้วนไปตอนเช้า แล้วพอไปเรียนหนูก็มีอาการเหงื่อออกเต็มตัวไปหมดจนเพื่อนทักว่าใครเอาน้ำมาลาด แต่พอเข้าไปอยู่ในห้องแอร์เหงื่อก็ไม่ออกค่ะ แต่พอกลับมาบ้านนั่งเล่โทรศัพเชยๆเหงื่อก็ออกเยอะเต็มตัวทั้งๆที่ก็ไม่ได้ทำอะไรเลยน่ะค่ะ หนูอยากทราบว่าเกี่ยวกับยาที่หนูกินไปใช่ไหมค่ะหมอ

     สวัสดีคะคุณ NooYing

    ยาลดน้ำหนัก ที่ได้รับมา บางครั้งเป็นสูตรยาที่เรียกว่า coketail คือ มักจะมียาที่เพิ่มการทำงานหรือการเผาผลาญของเมตาโบลิซึมของร่างกาย ยาที่ยั้บยั้งความอยากอาหาร ซึ่งยาเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทค่ะ และยาที่ช่วยให้สามารถนอนหลับได้ค่ะ ซึ่งมักจะเป็นยากลุ่มใหญ่ๆดังนี้ค่ะ ยาขับปัสสาวะ ยาลดการดูดซึมไขมัน  www.pobpad.com/ยาลดความอ้วน-ปลอดภัยหรือไม่

    ซึ่งยาที่มักจะมีปัญหาที่พบได้คือยาที่เร่งการทำงานของระบบการทำงานของร่างกายค่ะ เพราะมักจะมีเรื่องหัวใจเต้นเร็วใจสั่นได้ค่ะ

    แต่อีกภาวะหนึ่งที่ต้องระวังคือ ยาขับปัสสาวะทำให้เสียน้ำมากก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ

    นอกจากนี้แล้ว อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะเจ็บป่วยอย่างอื่นร่วมด้วยนะค่ะ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ หรือ เบาหวาน ซึ่งอาจจะถูกกระตุ้นให้เป็นมากขึ้นในกรณีที่ใช้ยาลดน้ำหนักค่ะ

    หมอแนะนำว่าควรจะหยุดยาก่อนนะค่ะ และที่สำคัญที่สุดควรพบแพทย์ก่อนค่ะ