• กินยาลดความดันโลหิต ประมาณกี่วันถึงจะเห็นผล

  •  Mac Rmusic
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่ากินยาลดความดันประมาณกี่วันถึงจะเห็นผลครับ ผมกินมา4วันแล้ว จาก152-90กว่าๆ เมื่อตอนตีห้าครึ่งวัดที่โรงพยาบาลเหลือ 140-89 พอ8โมงกว่าๆหมอให้ไปวัดใหม่ขึ้นมา 152-88 หมอเลยไม่ถอนฟันให้บอกวัดครั้งที่สองขึ้นสูงเหมือนเดิมอีก คือผมต้องการถอนฟันกรามบนข้างขวา เพราะรากฟันหมอบอกมันติดเชื้อและขึ้นไปตรงไซนัส ทำให้มีหนองผสมน้ำนูกไหลลงคอหมอบอกต้องเอาฟันกรามซี่ที่ปวดถึงจะหายหมอฟันจึงให้ยาฆ่าเชื้อมากินอย่างเดียว ผมเป็นมาสิบกว่าวันแล้วยังถอนไม่ได้ เมื่อสี่วันที่แล้วผมเลยไปหาหมอเพื่อตรวจความดัน หมอก็ให้ยาลดความดันมากินตอนเช้าวันละ1เม็ด กินมาวันนี้วันที่สี่ ตอนเวลา ตี5ครึ่งวันนี้วัดก็ลด พอตอน 8โมงกว่าๆขึ้นอีกเลยถอนไม่ได้อีกครับ เลยอยากทราบว่า ผมไปวัดความดันเร็วไปไหม หรือต้องรอให้กินยาหลายๆวันกว่านี้จึงค่อยไปตรวจความดันเพื่อถอนฟันอีกทีครับ
    Mac Rmusic  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mac Rmusic

    โรคความดันสูง เป็นโรคที่มีความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา

     จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอเพื่อรับยาความดัน โดยยาลดความดันนั้น อาจต้องกินติดต่อกันอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 2 อาทิตย์ จึงจะเริ่มเห็นความดันที่ลดลงค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้กินยาต่อไปก่อน แล้วกลับไปพบทันตแพทย์ตามนัด หากกินยามาครบ 2 อาทิตย์แล้ว ความดันยังสูงอยู่ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาความดันมาอีกครั้ง คือปริมาณยาอาจไม่สูงพอที่จะควบคุมความดันของคนไข้ได้ อาจต้องมีการปรับยา

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมโดยการรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ