• ปกติต้องกินยาคุมเม็ดที่ 15 แต่ไปกินเม็ดที่ 21 ต้องทำอย่างไร เป็นยาเมอซิลอน 28

  •  Nonchai Roengchaiyapoom
    สมาชิก
    ปกติต้องกินเม็ดที่15แต่ไปกินเม็ดที่21 ประเภทเมอซิลอน28เม็ด มีผลเป่ลาคัฟ หรือ ต้องหยุดกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ  Nonchai Roengchaiyapoom,

                       ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด โดยประกอบด้วยฮอร์โมน desogestrel 0.15 มิลลิกรัม และ ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม ซึ่งทีทั้งชนิด 21 เม็ดและ 28 เม็ด โดยในชนิด 28 เม็ดจะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ด ส่วนอีก 7 เม็ดสุดท้ายคือเม็ดแป้ง

                       ดังนั้น การนำยาเม็ดที่ 21 มาทานแทนเม็ดที่ 15 จึงไม่ได้มีผลต่อการคุมกำเนิดแต่อย่างใด เพราะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมนเหมือนกันค่ะ ดังนั้นในวันต่อไป ก็ให้นำเม็ดที่ 15 มาทานตามเวลาเดิมปกติ และวันต่อๆ ก็ให้ทานวัละเม็ดเหมือนเดิมจนหมดแผงตามเดิมค่ะ