• กินยานอนหลับเกินขนาด ตื่นเช้ามามีอาการมึนหัว อาเจียนไป 3 รอบ เดินเซ เหมือนจะวูบตลอด ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  jjjuju
    สมาชิก
    หนูป่วยเป็นซึมเศร้าค่ะ รู้สึกไม่ไหวเลยกินยานอนหลับไป 13 เม็ด ( Anta Tab 0.5 mg ) ตื่นเช้ามามีอาการมึนหัว อาเจียนไป3รอบ เดินเซ และพอวันถัดไปหนูจำอะไรไม่ได้ค่ะ จำไม่ได้ว่าพูดอะไรออกไปบ้าง และตอนนี้ยังมึนหัวอยู่ เวลาเดินๆเหมือนจะวูบตลอดเวลา หลับเกือบทั้งวันเลยค่ะ แบบนี้ควรไปหาหมอไหมคะ
    jjjuju  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jjjuju

    กินยาเกินขนาดเป็นภาวะที่ผู้ป่วยได้รับสารเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากเกินไป ทั้งจากการได้รับยาตามที่แพทย์สั่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรือเสี่ยงเสียชีวิตได้ ดังนั้น หากกินยาเกินขนาด ผู้ป่วยต้องรีบเข้ารับการรักษาจากแพทย์ทันที

    จากยาที่กล่าวมาน่าจะเป็นยา lorazepam ซึ่งเป็นยากดและระงับประสาท ใช้ในการช่วยนอนหลับ แต่หากกินไปเกินขนาดอาจทำให้ง่วงซึม สับสน งุนงง วิตกกังวล มือสั่น ชัก หัวใจเต้นช้า กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือหดเกร็ง แต่มักไม่ทำให้ถึงแก่ชีวิต สุดท้ายเมื่อร่างกายขับออกได้ก็จะกลับมาเป็นปกติ

    ในระหว่างที่มีการง่วงซึม อาจรักษาแบบประคับประคอง ดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อน ถ้าไม่สบายใจ เป็นเยอะ รบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ แจ้งให้ทราบว่าเพราะอะไรถึงกินยาเกินขนาด ซึ่งถ้าโรคซึมเศร้ายังควบคุมไม่ได้ การส่งพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและปรับยาร่วมด้วยก็มีความจำเป็น