• เป็นผื่นคัน และมีรอยแผลตั้งแต่เด็ก หมอบอกว่าเป็นน้ำเหลืองเสีย รักษาไม่ดีขึ้น ทานยาธาตุรักษาได้ไหม

  •  BLINK
    สมาชิก
    คือเป็นคนที่มีผื่นคันขึ้นและทิ้งรอยไว้ให้ตลอดตั้งเเต่เด็ก เเล้วเคยไปหาหมอตามคลินิคค่ะ หมอบอกว่าเป็นน้ำเหลืองเสียค่ะ รักษาหายแล้วหยุด แล้วผื่นคันก็ขึ้นอีก วนแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเรารู้สึกเปลืองตังค์และเหมือนไม่ใช่วิธีการรักษาที่ต้นเหตุ แล้วได้ไปรู้จักการรีกษาอีกแบบนึงคือการรักษาโดยกินยาสมุนไพรหรือยาธาตุ แจ่ก็ไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยไหม เลยอยากถามคุณหมอว่าจะใช้ยาธาตุรับประทานเพื่อช่วยในรักษาน้ำเหลืองเสียได้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ BLINK

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การเกิดผื่นแพ้ แล้วมีปัญหาเรื่องของผิวหนังแห้ง หรือ มีเรื่องการติดเชื้อ ทผิวหนังซ้ำได้ค่ะ เพราะเมื่อผิวแห้งจะมีอาการคัน อาจจะทีการเกาโดยไม่รู้ตัวได้ค่ะ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังได้ค่ะ

    ปรกติแล้วโรคนี้จะเป็น ๆหาย ๆ ค่ะ เนื่องจากเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่อาจจะมีภูมิไว้ก่อนไปค่ะ หรือมีสิ่งกระตุ้นค่ะ เม็ดเลือดขาวทำงานมากเกินไป ทำให้เกิดผื่นได้ค่ะ

    ที่เรียกว่าน้ำเหลืองไม่ดี น่าจะหมายถึงอาจจะมีการทำงานของเม็ดเลือดขาวมากไปค่ะ ทำให้มีเรื่องของผื่นขึ้นมาแบบนี้ได้ค่ะ

    การรักษาให้หายขาดอาจจะทำให้ได้ค่ะ แต่สามารถป้องกันได้ค่ะ คือ สามารถของการแพ้ค่ะ

    และที่สำคัญที่สุดมาดูยาก่อนค่ะ ยาธาตุ มีสองแบบค่ะ คือ ยาธาตุน้ำขาว และน้ำแดงค่ะ ยาทั้งสองตัวจะมีส่วนผสมของแร่ธาตุค่ะ ยาธาตุน้ำขาว จะมีเรื่องแคลเซียมเป็นส่วนใหญ๋ค่ะ น้ำแดงอาจจะมีเรื่องของแอลกอฮอร์ค่ะ ยาทั้งสองตัวไม่ได้ช่วยค่ะ ตามส่วนผสมของยานะค่ะ

    แต่ยาสมุนไพรที่ไม่รู้สรรพคุณหมอไม่แนะนำค่ะ เพราะบางที่อาจจะมีการปนเปื้อนของสเตียรอยด์ทำให้ดูเหมือนว่าผื่นดีขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าใช้ไปในระยายาวจะมีภาวะแทรกซ้อนจากยาค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ