• กินยาคุมฉุกเฉินควบคู่กับยาคุมรายเดือนอยู่ ถ้าหยุดกินยาคุมแบบรายเดือน ยาคุมฉุกเฉินจะยังมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหม

  •  sainam
    สมาชิก

    หากเรากินยาคุมกำเนิดแบบปกติเม็ดแรก และ กินยาคุมฉุกเฉินในวันนั้นด้วย หากวันต่อ ๆ มา เราหยุดกินยาคุมกำเนิดแบบปกติ ยาคุมฉุกเฉินยังมีฤทธิ์ หรือมีผลคุมกำเนิดอยู่ไหมคะ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    sainam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sainam

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนและยาคุมแบบฉุกเฉินร่วมกันไปนั้น สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดกินยาคุมแบบแผง

    แต่หากต้องการจะหยุดยาคุมแบบแผงนั้น ยาคุมฉุกเฉินก็จะยังมีประสิทธิภาพได้ตามปกติ หากกินจนครบ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง และใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90%

    แต่แนะนำว่าถ้าจะมีเพศสัมพันธ์อีกในอนาคต หรือมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ ควรใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน กินป้องกันไว้ก่อน และกินต่อเนื่องจนยาหมดแผงจะดีกว่าค่ะ เพราะประสิทธิภาพสูงกว่า ผลข้างเคียงพบน้อยกว่า