• กินยาฆ่าเชื้อแบททีเรียมาเกือบเดือน คออักเสบยังไม่หาย ควรกินยาต่ออีกหรือเปล่า

  •  Krittaphon
    สมาชิก
    กินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (Amoxicillin) มาเกือบเดือน คออักเสบยังไม่หายแต่คอแดงยุบลง ยังมีหูอื้ออยู่ ไม่มีอาการไข้ ควรกินยาต่ออีกหรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ

    อาการเจ็บคอ มีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคทั้งปัจจัยภายนอก เช่น สิ่งแวดล้อม ความร้อน ความเย็น การสัมผัสเชื้อโรค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัส ที่เหลือเป็นแบคทีเรียที่ปนกับอาหาร และปัจจัยภายใน เช่น ขาดน้ำ ความเครียด โรคประจำตัว โรคจมูกและไซนัส

    โดยอาการเจ็บคอจะแบ่งออกได้เป็น
    1. เจ็บคอเฉียบพลัน (น้อยกว่าหรือเท่ากับ 14 วัน)
    - อาจมีอาการเล็กน้อยตั้งแต่คันคอ ไอ ถึงรุนแรงมากๆ เช่น อ้าปากไม่ได้ กลืนไม่ได้ เจ็บร้าวไปที่หู หรือมีลมหายใจเหม็น
    2. เจ็บคอเรื้อรัง (มากกว่า 14 วัน)
    - อาจมีการระคายคอ ไอ คอแห้ง จุกแน่นในคอ จนถึงเจ็บร้าวบริเวณคอ

    โดยอาการเจ็บคอฉับพลันและเรื้อรังสามารถเกิดได้จากทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรียหรือเชื้อรา ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคที่แตกต่างกัน และมีวิธีการรักษาและให้ยาแตกต่างกันเช่นกัน

    การที่ จขกท ทานยาปฏิชีวินะเองแล้วอาการไม่ดีขึ้นอาจจะเกิดจากเชื้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ฝี ที่ต้องรักษาโดยการดูดระบายหนองออก

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อวินิจฉัยโรคและให้การรักษาตามเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคนั้นๆอย่างเหมาะสมครับ