• กินยาฆ่าเชื้อผิดวิธี ทำอย่างไรดี

  •  Likun
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเป็นแผลค่ะ แล้วได้รับยาฆ่าเชื้อมาททนแต่ดันกินวิธี คือกินหลังอาหารมาตลอด แล้วสังเกตได้ว่าแผลมีน้ำเหลืองซึมๆ แบบนี้ติดเชื้อใช่ไหมคะTT
    แล้วต้องทานยาอะไรไม่ให้ติดเชื้อไปมากกว่านี้คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Likun,

                       ยาปฏิชีวนะสำหรับฆ่าเชื้อมีหลายชนิด บางชนิดสามารถทานได้ทั้งก่อนอาหารและหลังอาหาร บางชนิดควรทานก่อนอาหารหรือในขณะท้องว่างเพื่อให้การดูดซึมของยาเป็นไปอย่างเต็มที่

                       หากยาที่ทานเป็น dicloxacillin ควรทานก่อนอาหาร 1-2 ชั่วโมง หากทานหลังอาหาร กรดในกระเพาะอาหารจะไปรบกวนการดูดซึมของยาเข้าสู่ร่างกายได้ อาจทำให้ได้รับปริมาณยาได้ไม่เต็มที่

                       ดังนั้นให้เปลี่ยนวิธีการทานยากลับมาให้ถูกต้องตามที่แพทย์สั่งค่ะ

                       สำหรับน้ำเหลืองที่ซึมออกจากแผล หากเป็นน้ำใสๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น แผลไม่มีการบวมแดง หรือปวดแผลมากขึ้น ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามหากปล่อยให้น้ำเหลืองไหลซึมจนแผลแฉะ อาจทำให้มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ จึงควรล้างแผลดังกล่าวทุกวันหรือวันละ 2 ครั้งตามปริมาณที่น้ำเหลืองซึม หากแผลที่เป็นอยู่มีขนาดใหญ่ ควรไปทำแผลที่คลินิกหรือโรงพยาบาล ไม่ควรทำแผลเอง เนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

                      แต่หากน้ำเหลืองที่ซึม มีลักษณะขุ่น สีเหลือง เขียว คล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น แผลบวมแดง ปวดแผลมากขึ้น แสดงว่ายังมีการติดเชื้ออยู่หรือติดเชื้อเพิ่มขึ้น ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลและพิจารณาเปลี่ยนชนิดยาปฏิชีวนะค่ะ