• กินยาคุมกำเนิดครบ ประจำเดือนมาแล้ว ยังไม่เริ่มทานแผงใหม่มา 3 วันแต่มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Lalita Tongdee Nid
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาหมดของเดือนเเล้ว มีเพสสัมพันธ์กับเเฟนหนึ่งวันเเล้ว ไม่ได้ทานยาคุมเเพงใหม่มา3วันเเล้ว จะมีโอกกาสท้องไหมค่ะ เเล้วจะมีวิธีเเก้อย่างไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Lalita Tongdee Nid,

                        หากทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ดแล้ว หรือทานครบ 21 เม็ดและเว้นระยะไป 7 วันแล้ว ไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อรวม 3 วัน หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 3 วันที่ลืมทานนี้ รวมถึง 7 วันหลังจากที่เริ่มทานใหม่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้ว หลังจากนี้ไปอย่างน้อย 7 วัน ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งค่ะ