• ระหว่างกินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Patcharida Insuk
    สมาชิก
    กินยาคุม28เม็ดคะ เดือนที่เเล้วมาวันที่26 เม็ด25 ปกติของทุกเดือนก็กินเรื่อยๆจนเริ่มแผงใหม่ เดือนนี้กินถึงเม้ดที่13แล้ว แต่เมื่อคืนเป็นเม็ดที่12 มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนมีก้อนเลือดออกมาเหมือนเรากินน้ำเย็นอะค่ะ แต่ก็หยุดไป พอตื่นมาเล้านี้กินเม้ดที่13 มันเหมือนเป้นสีน้ำตาลๆ มีคราบๆ ติด มันไม่ได้เป็นเลือด อะคะ เกิดจากอะไรหรอค่ะ
    Patcharida Insuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patcharida Insuk

    การมีเลือดออกขณะกำลังกินยาคุมอยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดเอง เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ โดยควรจะเป็นแ่คประกริดประปรอย ติดกางเกงใน ออกประมาณ 1-3 วันแล้วหายไป

    แต่หากเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อย อาจมีสาเหตุจากการเป็นโรคทางนรีเวชอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้ ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ตอนนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าเลือดยังออกไม่มาก กินยาคุมต่อไปอย่างสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง