• อยากทราบผลข้างเคียงของการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้งในหนึ่งเดือน

  •  Nateekan Promkhot
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 17กินยาคุมฉุกเฉินไปเเร้ว1เม็ด วันที่18กินอีกตอนเช้า แล้วก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีก หลั่งในวันที่18กินยาคุมฉุกเฉินอีก. พอผ่านมา7วันมีประจำเดือนครั้งที่2 อยากรู้ว่าเดือนน่าประจำเดือนจะมามั้ย. แล้วจะท้องมั้ยคะ. กินยาคุมถูกวิทีค่ะ กลัวท้องมากเลยค่ะ แล้วจะมีผลข้างเคียงรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mariwan

    การที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้มีการป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้า การที่รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าเป็นอีกทางเลือกในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจรายละเอียดของยาค่ะ คือ ทุกตัวยาที่ประกอบในยาคุมฉุกเฉิน คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ส่วนมากคือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีระดับยาที่สูงกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดโดยทั่วไปค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ รวมไปถึงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาได้

    นอกจากนี้ ยังอาจทำให้รอบเดือนแปรปรวน  ไม่สามารถคาดเดาว่ารอบเดือนถัดไปจะมาเมื่อไหร่และแต่ละคนอาจตอบสนองต่อฮอร์โมนระดับสูงเช่นนี้แตกต่างกันค่ะ

    ดังนั้น การที่รับประทานติดต่อกัน 2 ครั้ง ในรอบเดือนเดียวกัน ถือว่าทำได้นะคะ แต่อาจส่งผลกระทบต่อรอบเดือนต่อไป และอาจมีเลือดออกผิดปกติก็อาจเกิดจากผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

    ทั้งนี้ โอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ค่ะ เพราะว่าประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์มีเพียง 94% ดังนั้น อาจต้องสังเกตรอบเดือน ถ้าคลาดเคลื่อน อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ หรือตรวจหลังจากวันที่มีการใช้ยาไป 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    Nateekan Promkhot  Nateekan Promkhot
    สมาชิก
    ตอนนี้ตกขาวเยอะมากค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ กลัวท้องมากค่ะ

    ตกขาว อาจเป็นผลจากฮอร์โมนที่รับประทนได้เช่นกันค่ะ หรือถ้าเป็นอาการเริ่มต้นของการท้องในบางรายก็ได้ ดังนั้น เเนะนำว่าการที่จะมั่นใจว่าไม่ท้องแน่ๆ คือการที่ประจำเดือนกลับมาตามปกติค่ะ

    Nateekan Promkhot  Nateekan Promkhot
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมา วันที่6-8. เเต่ตอนนี้มันยังไม่มาเรยค่ะ. มันจะมาตรงมั้ยคะ. ตอนนี้กังวลมากค่ะ