• กินยาคุมกำเนิดมา 8 วันแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้หรือยัง

  •  aroonrot
    สมาชิก
    อยากทราบว่ากินยาคุมกำเนิดมาแล้ว 8 วัน จะเป็นระยะที่ปลอดภัยต่อการมีเพศ​สัมพันธ์​แบบหลั่ง​ในรึยังคะ? ไม่เคยกินยาคุมมาก่อนเลยด้วย...

    สวัสดีค่ะ คุณ aroonrot,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ หรือหากไม่ได้ทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แต่ได้ทานยาต่อเนื่องมาเกิน 7 วันแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยหากได้ทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ