• กินยาคุม 21 เม็ด ครบวันที่ 24 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 26 มิ.ย.ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  pitchy
    สมาชิก
    กินยาคุม belera 21 วัน วันสุดท้ายคือ 24/6 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26/6 แบบหลั่งนอกและใส่ถุงยางค่ะ จนวันนี้ 28/6 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากสอบถามว่าจะท้องไหมคะ หรือเพราะสาเหตุอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ pitchy,

                          หากที่ผ่านมา ทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงใดของการทานยาคุมก็ตาม ดังนั้น เมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ดในวันที่ 24 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 มิ.ย. โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังมีน้อยมาก และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีกค่ะ

                          สำหรับประจำเดือน อาจรอไปจนครบ 7 วันก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปก่อน แล้วอาจตรวจซ้ำอีกครั้ง หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว 2 สัปดาห์ค่ะ หากยังตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลจากฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ