• มีเลือดไหลออกทางช่องคลอดมากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นเพราะกินยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลาหรือสาเหตุอื่น

  • ปกติคุมกำเนิดโดยการกินยาคุมมาตลอด เเต่กินไม่ค่อยตรงเวลา เเล้วมีอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เกี่ยวกับการทานยาคุมไม่ตรงหรือป่าวหรือเกิดจากอะไร เเล้วเลือดที่ไหลออก เป็นสีเเดงน้ำตาล ไหลมาเยอะจนต้องใส่ผ้าอนามัย ตอนเเรกคิดว่าประจำเดือนเเต่ไม่ใช่เพราะกินยาคุมยังไม่หมดเเผง ปกติกินยาคุมครบเม็ดถึงจะมีประจำเดือน

    สวัสดีครับ

    การทานยาเม็ดคุมกำเนิด (contraceptive pill) อย่างที่ จขกท ทราบว่า ควรทานให้ตรงเวลา และสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด ถึงแม้จะทานยาคุมกำเนิดตรงเวลาก็มีโอกาสท้องได้ แต่มีโอกาสท้องได้น้อยมากครับ

    ในกรณีที่ลืมทานยา สามารถแบ่งออกได้เป็นดังนี้
    - เมื่อลืมรับประทานยา 1 เม็ด: ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ แล้วรับประทานเม็ดต่อไปตามปกติ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย
    - เมื่อลืมรับประทานยา 2 เม็ดในช่วง 2สัปดาห์แรก : ให้รับประทาน 2 เม็ด 2 วันติดกัน แล้ววันต่อไปก็รับประทานปกติ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย
    - เมื่อลืมรับประทาน 2 เม็ดในสัปดาห์ที่3 หรือเมื่อลืมรับประทาน 3 เม็ด ไม่ว่าช่วงเวลาใดก็ตาม : ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ได้ทันที และใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยเป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากการลืมทานยาในช่วงนี้จะทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้สูงครับ

    โดยทั่วไปแล้วเลือดออกทางช่องคลอดจากสาเหตุของยาคุมจะมีลักษณะเป็นเลือดออกแบบกระปริดกระปรอยมากกว่า จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาครับ เนื่องจากลเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติมากๆและนานๆไปจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจากและเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
    - จากการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด หรืออาจจะมีการใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่
    - หากกรณีมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ที่รวมทั้งใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีใดก็ตาม อาจมีการท้องนอกมดลูก การแท้งคุกคาม/แท้งครบ หรือการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก
    - มีความผิดปกติของระบบเลือด เช่น โรคฮีโมฟีเลีย เกล็ดเลือดต่ำ/ทำงานไม่ดี  ตับแข็ง
    - มีความผิดปกติที่มดลูกหรือรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก/รังไข่/ปากมดลูก หรือภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้นครับ