• กินยาคุมมาหลายเดือน ต้องการฉีดวัคซีนหวัด ถ้าฉีด ยาคุมจะลดประสิทธิภาพลงไหม

  •  Tpv Well
    สมาชิก
    กินยาคุมมาหลายเดือนแล้วค่ะ ทีนี้ทางบ้านอยากให้ฉีดวัคซีนหวัด ถ้าฉีด ยาคุมที่กินจะลดประสิทธิภาพลงมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tpv Well.

                            หากวัคซีนหวัดที่กล่าวถึง หมายถึงวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่นั้น สามารถที่จะไปฉีดได้ แม้จะกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ ซึ่งวัคซีนไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงแต่อย่างใดค่ะ

                              อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่จะไปฉีด ร่างกายต้องไม่มีไข้สูง หรือมีอาการเจ็บป่วยแบบเฉียบพลันจากโรคอื่นๆ อยู่ เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันลดลงได้

    Tpv Well  Tpv Well
    สมาชิก
    เป็นพวกวัคซีนภูมิแพ้ค่ะ คือเคยได้ยินมาว่ากินยาแก้แพ้จะทำให้ยาคุมไม่ได้ผล แต่อันนี้เป็นฉีดค่ะ