• หยุดกินยาคุมเพราะจะผ่าตัดไส้ติ่ง มีประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  haris111222
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยากทราบว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่กาอนหน้านั้นวันที่28 มค. 62 เราต้องผ่าตัดไส้ติ่งเลยหยุดกินยาคุมไปตั้งแต่นั้นมาก็ไม่ได้กินอีกเลย แต่ ประจำเดือนมาวันที30มค. ถึงวันที่ 4 กพ. แล้วหลังจาก วันที่ 10 กำ. มีอะไรกับแฟนไม่ได้ใส่ถุง ปล่อยนอก จนตอนนี้17มีนา แล้วเมนยังไม่มาเลยคะ เมื่อเลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มา ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว แต่ตรวจตอนกลางคืน แต่เราก็ไม่แน่ใจว่าจะท้องไหม มีอาการ เวียนหัวง่าย แต่เบื่ออาหาร ปวดเกรงมดลูกเหมือนเมนจะไหลแต่ไม่ไหล มีตกขาวนิดหน่อย เจ็บนมแต่ไม่ได้เจ็บมาก ตอนนี้เครียดมากเลยคะ อาการเมนเลื่อนเกี่ยวกับเรากินยาคุมไม่หมดแผงไหมค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ haris111222,

                      เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาก็จะมาภายใน 2-4 วัน ดังนั้น เมื่อหยุดทานยาไปในวันที่ 28 ม.ค. แลัวมีเลิอดออกมาวันที่ 30  ม.ค. - 4 ก.พ. จึงถือว่าปกติดี

                      และหลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดสห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-6 สัปดาห์ แต่ในบางราย อาจมาเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                       ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวัที่ 10 ก.พ. ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ อย่างไก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ไปนานมากกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น สำหรับการผ่าตัดไส้ติ่งที่ผ่าน และตอนนี้ร่างกายกำัลงอยู่ในช่วงพักฟื้น ก็อาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้เช่นกัน

                         ส่วนอาการเวียนหัว เบื่ออาหาร ปวดมดลูก ตกขาว เจ็บเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากความมีเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอก็ได้ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ