• กินยาคุมวันที่ 3 ของประจำเดือน กินไม่ตรงเวลา แล้วคืนนี้ไม่ได้ทาน จะไปทานพรุ่งนี้ได้ไหม

  • เริ่มกินยาคุมวันแรกวันที่21ม.ค.ซึ่งเป็นวันที่ประจำเดือนมาเป็นวันที่3แล้วได้กินตอนเที่ยงคืน แต่ว่าประมาณ1-2วันประจำเดือนก็หมด แต่ยังกินต่อมาเรื่อยๆ วันถัดมากิน3ทุ่มมาเรื่อยๆ บางวันก็ทานไม่ตรงเวลาเป็น4-5ทุ่ม ช่วงแรกๆพอหลังๆมาทานตอน3ทุ่มตลอด กินเวลาเดิมเท่ากันทุกวัน แต่วันนี้วันที่7ก.พ.ได้ออกมานอนข้างนอก ไม่ได้นอนอยู่บ้านแต่ไม่ได้เอายาคุมมา ถ้าคืนนี้ไม่ได้กินจะส่งผลอะไรไหม ถ้าหากว่าจะไปกินตอนเช้าหรือตอนสายๆของวันพรุ่งนี้ ประจำเดือนจะมาไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ประภัสสร ทองคำ,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในวันที่ 3 ที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ส่วนการทานยาคุมกำเนิดไปม่ตรงเวลา หากต่างกันเพียง 1-2 ชั่วโมง ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ลดลง อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดในคืนวันที่ 7 ก.พ. นี้ เมื่อถึงเช้าวันต่อไป ก็ให้รีบทานทันทีไป 1 เม็ด และทานเม็ดของวันนั้นตามเวลา 3 ทุ่มตามปกติค่ะ ทั้งนี้ ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อย แต่ก็ไม่ควรลืมทานยาเช่นนี้บ่อยๆ เพราะจะทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์มีมากขึ้นได้ค่ะ ส่วนประจำเดือน ก็จะมาเมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปแล้วประมาณ 2-4 วันค่ะ