• ประจำเดือนยังไม่มา เริ่มกินยาคุมวันที่ 3 ต.ค. แล้ววันที่ 9 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  หยก เสิน
    สมาชิก
    ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ แล้วเริ่มกินยาคุมแบบ21เม็ด เริ่มกินเม็ดแรกวันที่ 03 ต.ค. แล้ววันที่ 09 ต.ค. มีเพศสัมพันแต่หลั่งใน แบบนี่มีโอกาศท้องมั้ยคะ? แล้วกินยาคุมฉุกเฉินได้มั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ หยก เสิน,

                       หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานยาคุมต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                        ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมในวันที่ 3 ต.ค. และทานจนถึงวันที่ 9 ต.ค. เท่ากับทานไป 7 เม็ดแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ทานยาคุมเม้ดที่ 7 ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปก็ได้ค่ะ