• ประจำเดือนมา 19-23 ส.ค. เเละมาอีกครั้ง 29 ส.ค.- 3 ก.ย. หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  We well
    สมาชิก
    เดือนสค.ประจำเดือนวันที่19-23 เเละมาอีกทีตอน29-3กย. เเละเดือนกันยายนมีอะไรกับเเฟนวันที่6 เเล้วประจำเดือนของกันยายนก็ไม่มามีอาการเจ็บหน้าอกเเละหิวบ่อย เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจวันที่9ตค.ตอนเช้าผลขึ้นขีดเดียว มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ We well,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 19-23 ส.ค. และมาอีกครั้งวันที่ 29 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 10 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ก.ย. หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปโดยไม่ป้องกัน ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วในวันที่ 9 ต.ค. และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงการที่ประจำเดือนในรอบก่อนมีระยะห่างที่สั้นกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       - ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - มีโรคอ้วน

                       หรือหากมีการใช้ยาฮอรโมนต่างๆ อยู่ ก็จะส่งผลทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                        แนะนำให้รอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือมาแล้ว แต่หลังจากนี้กลับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่สั้นผิดปกติอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ