• กินยาคุมอยู่ สามารถกินยารักษาสิวได้ไหม จะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพคุมกำเนิดไหม

  •  moonz
    สมาชิก

    พอดีแฟนกินยาคุม ของไดแอน 35 แล้วเขาลืมบอกหมอที่รักษาสิว แล้วหมอเขาจ่ายยา isocap 10 คืออยากจะถามว่ามันจะมีผลกระทบกับยาคุมป่าวครับ แล้วยาคุมจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอยู่มั้ย ปล.ตอนนี้กำลังเริ่มแผงที่ 2 แล้วถ้าไม่มีผลกระทบควรกินห่างกันกี่ ชม.

    moonz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moonz

    ยา isocap 10 ดังกล่าวมา เป็นยาที่มีส่วนประกอบของกรดวิตามินเอ ซึ่งเป็นยาที่อาจมีผลต่อบุตรในครรภ์ได้ ผู้หญิงที่ใช้ยานี้จึงต้องทำการคุมกำเนิดอย่างเคร่งครัด

    แต่อย่างไรก็ตามยา isocap 10 และยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมยี่ห้อไดแอน 35 อาจทำปฏิกิริยาต่อกันได้ ทำให้ระดับยาลดลง

    การคุมกำเนิดที่แนะนำในผู้หญิงที่กินกรดวิตามินเอ คือการใช้ฮอร์โมนเดี่ยวชนิดโปรเจสเตอโรน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบฉีด ยาฝัง หรือการใส่ห่วงคุมกำเนิด แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้งค่ะ