• หลังหยุดกินยาคุมแบบแผง 28 เม็ดแล้ว จะเกิดการตกไข่ช่วงไหน

  •  Kan Kannipa
    สมาชิก

    หลังหยุดกินยาคุมแล้วจะเกิดการตกไข่ช่วงไหนคะ ต้องรอนานไหมคะ

    Kan Kannipa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKan Kannipa

    หลังหยุดกินยาคุมแบบแผงรายเดือนแล้ว โดยปกติร่างกายจะกลับมามีไข่ตกและมีประจำเดือนตามปกติภายในประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล บางคนก็อาจะนานกว่านั้นได้เล็กน้อย ซึ่งถือว่าเร็วกว่าวิธีอื่นๆเช่นฉีดหรือฝังยาคุม

    แนะนำการสังเกตอาการหลังหยุดยา และถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรคุมกำเนิดต่อด้วยวิธีอื่นเช่นใส่ถุงยางอนามัยต่อทันที แม้ว่าประจำเดือนจะยังไม่กลับมาก็ตาม