• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วประจำเดือนมาไม่หยุด ควรทำยังไงคะ

  •  Nantikarn Limprayun
    สมาชิก
    คือหนูรับประทานยาตัวนี้เพื่อรับฮอร์โมนในร่างกาย ทานยาเม็ดแรกตั้งแต่วันที่เป็นประจำเดือน ตอนนี้ทานได้22เม็ดแล้ว แล้วประจำเดือนก็มายังมาอยู่ แต่มาในลักษระสีคล้ำๆ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และ ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจเลยรึปล่าวคะ
    Nantikarn Limprayun  Nantikarn Limprayun
    สมาชิก

    Nantie
    Dec 07, 2017 at 07:13 PM

    คือหนูรับประทานยาตัวนี้เพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกาย ทานยาเม็ดแรกตั้งแต่วันที่เป็นประจำเดือน ตอนนี้ทานได้22เม็ดแล้ว แล้วประจำเดือนก็มายังมาอยู่ แต่มาในลักษณะสีคล้ำๆ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และ ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจเลยรึปล่าวคะ

    สวัสดีครับ

    ยาเม็ดคุมกำเนิด มีผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ ดังนี้
    - คลื่นไส้อาเจียน พบได้ระยะ 2-3 เดือนแรก
    - เจ็บคัดตึงเต้านม
    - หน้าเป็นฝ้า
    - ซึมเศร้า พบได้น้อยมาก
    - น้ำหนักขึ้น พบได้น้อย
    - เสียงแหบคล้ายผู้ชาย
    - ลดปริมาณและคุณภาพน้ำนม
    - มีปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้ เช่น ยาวัณโรค กรดแอสคอบิค
    - เลือดออกกะปริกะปรอย พบบ่อยใน 3 เดือนแรก หลังจากนั้นจะน้อยลง และมักจะไม่ต้องรักษา
    - ขาดประจำเดือนระหว่างใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด
    - มีความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้
    - ปวดหัว/ไมเกรน

    ในกรณีของ จขกท อาการเลือดออกคล้ายประจำเดือนนั้นเป็นผลข้างเคียงของยาเม็ดคุมกำเนิด แต่หากมีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติอาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางหรือเกิดจากวาเหตุอื่นได้ จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติมครับ