• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วกินยาคุมแอนนาแทนยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Bhuhh
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนค่ะป้องกันโดยใส่ถุง แล้วต่อมาภายใน24ชม. กินยาคุมแอนนา2เม็ดค่ะ ต่อมา12ชม.ก็กินอีก2เม็ดค่ะ กินแทนยาคุมฉุกเฉิน แล้วก็กินยาคุมแอนนาเม็ดแรกของของแรกในเวลาที่กินยาคุมเดีนวกันกับเวลาที่กินสองเม็ดสุดท้าย มีโอกาสท้องได้มั้ยคะ?
    Bhuhh  Bhuhh
    สมาชิก
    กินเม็ดแรก แผงใหม่ค่ะ ตอนนี้กินมาได้6วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Bhuhh,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อย และจริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          ส่วนในกรณีที่ใช้ไม่ถูกต้อง เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย เป็นต้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น ในกรณีนี้ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          ส่วนการทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินเท่านั้น

                          ทั้งนี้ เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้น จะมีปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับสูง เช่น ยี่ห้อ postinor จะมีฮอร์โมน levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม (0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด) ในขณะที่ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา จะมีฮอร์โมน levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัมเท่านั้น ดังนั้นหากทานไป 4 เม็ด ก็จะได้ปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไปประมาณ 0.60 มิลลิกรัม ซึ่งก็จะไม่เท่ากับการทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ หากจะได้ปริมาณเท่ากับยาคุมฉุกเฉิน ก็ต้องทานครั้งละ 5 เม็ด 2 ครั้ง หรือทานไป 10 เม็ดค่ะ แต่การทานแบบนี้ ก็จะทำให้เราได้ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป จนอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เช่น เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เป็นต้น