• กินยาคุมแบบแผงอยู่แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  yourname
    สมาชิก

    กินยาคุมแผงแรกแบบ28เม็ด กินตรงเวลาทุกวันแต่มีเลือดออกทุกวันหลังจากได้กินยา และได้มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกแบบไม่ได้ใส่ถุงยาง ในช่วงเม็ดที่19

    การที่มีเพศสัมพันธ์ขณะมีเลือดอันตรายมากไหมและโอกาสท้องมีมากน้อยแค่ไหน

    yourname  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yourname

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดจากฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดสามารถเกิดได้ค่ะ แต่มักเป็นเลือดออกแบบแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน และเกิดแค่ในช่วง 1-3 แผงแรก

    หากเลือดออกจากช่องคลอดมากจนต้องใช้ผ้าอนามัยและเป็นติดต่อกันหลายวันอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

    และหากเป็นเลือดออกที่สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดจากการฉีกขาดของช่องคลอดหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูก

    ควรไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ค่ะ หากเลือดออกมาก ไม่หยุด ไม่จางไป มีปวดหน่วงท้องน้อย และเป็นทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์

    ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ารับประทานยาคุมอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และเริ่มทานในช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์แน่นอนโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ