• ปกติประจำเดือนมาเยอะ พอกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาน้อยและออกกะปริดกะปรอย อันตรายไหม

  •  quynh
    สมาชิก

    เวลาเรามีประจำเดือนวันแรกประจำเดือนจะมาเยอะมากค่ะ แต่หลังจากเรากินยาคุมไปครั้งแรก ประจำเดือนวันแรกของเราก็มาน้อย มากะปริบกะปรอย มันจะเป็นอันตรายหรือเปล่าคะ ช่วยตอบทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ quynh,

                            ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดที่อาจพบได้ คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างรอบประจำเดือน โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ส่วนใหญ่มักพบในช่วงแรกของการทานยา เมื่อทานต่อเนื่องไปประมาณ 2 แผง อาการเลือดออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปค่ะ

                           สำหรับประจำเดือน การทานยาคุมกำเนิดอาจทำให้มีประจำเดือนมาน้อยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำเช่นกัน เพราะฮอร์โมนจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง และเมื่อทานต่อเนื่องไปนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติดเหมือนเดิมค่ะ

    quynh  maey00
    สมาชิก

    อาจจะอยู่ในช่วงปรับฮอร์โมนมั้ง เคยได้ยินว่าแบบกินยาคุมแผงแรกก็เป็นแบบนี้แหละ

    quynh  lo_tng
    สมาชิก

    เราก็เป็นนะ กินยาคุมมินิดอซแล้วประจำเดือนมาน้อยแบบกะปริบกะปรอย เพราะว่าตัวนี้มันฮอร์โมนต่ำ ไม่ได้ผิดปกติอะไร ของจขกท.ก็น่าจะเหมือนกัน

    quynh  wintt
    สมาชิก

    ไม่น่าเป็นอันตรายอะไรนะ ผ่านไปสักเดือนนึงมันก็น่าจะปกติแหละ อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมเฉยๆ

    quynh  sandykim
    สมาชิก

    ถ้าปจด.มาน้อยนี่เราชอบเลยอะ คือเราก็เพิ่งกินยาคุมครั้งแรกเมื่อไม่นานนี้ พอดีเพื่อนกิน Minidoz แล้วบอกตัวนี้ช่วยเรื่องฮอร์โมนเหวี่ยงก่อนปจด.มา เราก็เลยกิน เราเหวี่่ยงน้อยลง ปจด.ก็น้อยลงด้วย ไม่อันตรายหรอก น่าจะเพราะผลข้างเคียงแบบของเรา