• กินยาคุมแผงแรก ประจำเดือนมาวันที่ 4 ของการหยุดยา แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่ จะท้องไหม

  •  Athitiya Pholamnuy
    สมาชิก
    กินยาคุมไปแล้วแผงแรก ช่วงหยุดยา 7 วันประจำเดือนมาวันที่ 4 ของการหยุดยา หลังเป็นประจำเดือนมาแล้ว 5 วัน(เลือดก็ใกล้จะหมดแล้ว มีออกนิดหน่อย)และมีอะไรกันกับแฟนโดยหลั่งใน วันที่มีอะไรกันเป็นวันที่ 8 ที่ต้องกินยาแผงที่ 2 แต่มีอะไรกันตอนบ่ายโมงและมากินยาแผงที่ 2 ตอน 3 ทุ่ม (คือมีอะรกันก่อนกินยาแผงที่ 2) 1.จะมีโอกาสท้องไหมคะ? 2.ถ้าไม่ท้องก็กินยาแผงที่ 2 ไปตามปกติใช่ไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Athitiya Pholamnuy,

                         หากที่ผ่านมา ได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น เมื่อทานยาจนครบ 21 เม็ด และได้มีประจำเดือนมาในวันที่ 4 ของการหยุดทานยา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน ก็ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อ ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่ต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิด และได้ทานยาคุมในเวลาเดิมที่เคยทาน ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ซึ่งโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยกว่า 1% เพียงแต่ไม่ใช่ 0% ค่ะ เพราะวิธีการคุมกำเนิดทุกวิธี ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                      หลังจากนี้ก็ควรทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดิมตามปกติต่อไป เมื่อทานยาครบ หากในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน มีประจำเดือนมา ก็ย่อมแสดงว่า ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ