• กินยาคุมแผงที่ 2 ได้ 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  So.bew
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงที่2 ไป2เม็ดแล้วหลั่งในจะเป็นอะไรไหมคะ ประจำเดือนควรมาวันที่21 แต่ยังไม่มาเลยค่ะ
    So.bew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  So.bew

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% ในการป้องกันการตั้งครรภ์ หากได้ใช้ติดต่อกันทุกวัน และเริ่มกินอย่างถูกต้อง คือเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หากเริ่มช่วงอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ

    ดังนั้นหากเริ่มยาไม่ใช่ 5 วันแรกของประจำเดือน แล้วหลั่งในหลังเม็ดที่ 2 มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้อาจต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ประจำเดือนที่ไม่มาเมื่อยาหมดแผงนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งหรือไปตรวจยืนยันที่รพ. ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงจึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปค่ะ