• หากตั้งครรภ์ แล้วทานยาคุมกำเนิด หากยาหมดแผง เลือดจะออกไหม

  • อยากสอบถามว่า ถ้าเกิดว่าช่วงที่เรากินยาคุมแบบ21เม็ดยุนั้น เราไม่แน่ใจว่าเรากำลังท้องอยู่ไหม แล้วเรากินยาคุมไปเรื่อยๆจนหมดแผง ถ้าเกิดเราท้องจริงๆ ช่วงที่กินยาคุมอยู่นั้น มันจะมีเลือดออกช่วงหยุดยาคุมไหมค่ะ ช่วงยาคุมหมดแผงอะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เบียร์ ศยามล,

                         เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว ประมาณ 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา ซึ่งหากมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากกินยาคุมจนครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น ซึ่งก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ