• กินยาคุมแบบแผงร่วมกับยาแก้จุกเสียดแน่นท้องได้ไหม

  •  Nurhudahayati
    สมาชิก
    ช่วงนี้กำลังกินยาคุมแบบแผงอยู่ยาเหลือเม็ดสุดท้ายของแผงแรกแล้ว เมื่อวานกินก๋วยเตี๋ยวเป็นมื้อเช้าแล้วมันรู้สึกจุกเสียดแน่นท้องแล้วจะไปซื้อยาจุกเสียดแน่นท้องมากินถ้ากินยานี้แล้วประสิทธิภาพของยาคุมจะลดลงไหมคะ
    Nurhudahayati  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fa

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้ง่าย และค่อนข้างปลอดภัย

    แต่อย่างไรก็ตาม ยาชนิดนี้อาจมีปฏิกิริยากับยาอื่นๆที่กินร่วมกันได้หลายอย่างที่พบบ่อย เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยากันชัก ยารักษาวัณโรค ดังนั้นควรจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบถึงการใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ทุกครั้ง

    ยาแก้จุกเสียดแน่นท้องดังกล่าวมา อาจต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วยจึงจะพอบอกได้ค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วยาในกลุ่มนี้มีปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดได้น้อย น่าจะใช้ได้อย่างปลอดภัย ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุม