• กินยาคุมมา 3 ปี มีตกขาวสีขาวปนใส และสีเหลืองยืดได้ เป็นมูกไข่ตกหรือไม่ จะท้องไหม

  •  Suda
    สมาชิก
    กินยาคุมมา3ปีแล้ว วันนี้กินถึงเม็ดที่9มีตกขาวสีขาวปนใสเปื้อนกางเกงใน และมีที่ช่องคลอดเป็นสีขาวเหลืองยืดได้ จับมาวางบนมือแล้วใช้นิ้วแตะๆมันกระจายออกไม่เป็นก้อน เป็นลักษณะของมูกไข่ตกมั้ยคะปกติไม่เคยเจอแบบนี้ แต่กินยาคุมตรงเวลาตลอดนะคะ มีเพศสัมพันครั้งสุดท้ายวันอาทิตย์คะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันแรกวันที่1เม.ย. ถ้าเป็นมูกไข่ตกจิงๆจะเสี่ยงท้องมั้ยคะ แล้วต้องมีเพศสัมพันธ์วันไหนจึงจะปลอดภัยคะ
    Suda  Suda
    สมาชิก
    รบกวนตอบด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panama,

                         ยาคุมกำเนิด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดยจะไปยับยั้งกระบวนการตกไข่  ไปสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูก ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้

                         และหากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 3 ปีแล้ว ยาจะสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ คนใน 1000 คน แต่ทั้งนี้ต้องใช้ยาได้อย่างถูกต้อง ได้แก่ ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทานยาทุกวันไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น

                         ดังนั้นไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ในวันไหนของการทานยาคุม รวมถึงช่วงที่ต้องเว้นระยะ 7 วัน ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         สำหรับตกขาวใส ตกขาวขาวเหลืองยืดได้ดังกล่าว จึงไม่น่าใช่ตกขาวที่เกิดจากการตกไข่ เนื่องจากฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด (หากทานอย่างถูกต้องตามที่กล่าวไป) ที่จะไปยับยั้งการตกไข่คะ