• กินยาคุมมานานประมาณ 5-6 ปี มีโอกาสมีลูกยากหรือมดลูกแห้งหรือไม่

  •  rungratree butcha
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือเรากินยาคุมมานานประมาน5-6ปีเรามีโอกาศมีลูกยากหรือมดลูกแห้งรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ rungratree butcha,

                          ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น แม้จะทานมาเป็นระยะเวลานานหลายปี แต่เมื่อหยุดทาน การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่บางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ และไม่ได้ทำให้มดลูกแห้งแต่อย่างใด ดังนั้น แม้จะทานมา 5-6 ปีแล้ว เมื่อหยุดทานยา ก็จะสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ในเวลาไม่นาน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีลูกยากแต่อย่างใด เว้นแต่มีปัญหากเรื่องมีภาวะมีบุตรยากจากสาเหตุอื่นๆ อยู่ก่อนแล้ว เช่น การมีท่อนำรังไข่อุดตัน เป็นต้น