• กินยาคุมชนิด 28 เม็ดอยู่ กินครบแล้ว ลืมกินเม็ดแรกของแผงใหม่ วันต่อมาจึงกิน 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Som O Chawanpak
    สมาชิก

    ช่วงอายุ 17-18 พอดีเคยกินยาเพราะเคยปวดท้องมากอัลตราซาวด์แล้วเจอซีส แล้วก็เป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ แล้วก็กินยาคุมเพื่อปรับฮอล์โมนมาหลายปีเลย แล้วก็หยุดกิน พอหยุดกินมาสักพักปรากฎว่าเลือดเวลาเป็นประจำเดือนจะมี 1 วันที่เลือดออกมามากวันนึ่งเปลี่ยนไป 5 แผ่น เป็นอย่างนี้มาตลอด 3-4 ปีหลังจากเลิกกินยาคุมได้ แล้วตรวจเลือดพบว่าค่าเลือดต่ำ ได้ทานยาบำรุงเลือดไปจนกลับมาปกติ แล้วก็เลยไปปรึกษาหมอนรีเวชดูแล้วกลับมากินยาคุมต่อ จนเลือดไม่ออกเยอะแล้ว กินมาปีกว่าๆ จะเลิกหยุดทานยา หรือว่าต้องกินยาคุมไปเรื่อยๆ ก่อนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากตรวจพบว่ามีซีสต์ที่รังไข่ และมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แล้วได้รับการรักษาโดยการทานยาคุมกำเนิด แล้วอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนดีขึ้นหรือหายไป ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษาดี แต่หลังจากนั้น เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนในวันแรกของทุกรอบเดือนจะมีปริมาณมาก แล้วทำให้ต่อมาเกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งก็น่าจะเกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ที่กลับมาเป็นอีก โดยหากแพทย์ได้ให้กลับมาทานยาคุมกำเนิดอีก แล้วปริมาณเลือดประจำเดือนลดลง ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษาค่ะ ทั้งนี้ หากทานยาคุมมาปีกว่าแล้ว และต้องการหยุดทานยา ก็สามารถทำได้ค่ะ แล้วค่อยสังเกตอาการต่อไป หากกลับมามีเลือดประจำเดือนปริมาณมากอีก ก็อาจต้องกลับไปทานยาคุมต่อ หรือเลือกวิธีการฉีดยาคุมค่ะ