• กินยาคุมแบบแผงต่อเนื่อง หลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในแล้วมีอาการเจ็บหน้าอก ตกขาว มีโอกาสท้องไหม

  •  barkx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูกินยาคุมอยู่ค่ะ พอดีเมื่อวันที่ 17 กับ 20 มีพสพ.แบบหลั่งใน แล้วสองสามวันมานี้เจ็บหน้าอก(หัวนม)และวันนี้ตกขาวเป็นก้อน ค่อนข้างมากกว่าปกติ พอไปเสิร์ชดูดันเจอเป็นอาการคนท้องเริ่มแรก ;-; แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ //กินยาคุมเป็นแผงที่ 3 แล้วค่ะ กินตรงเวลาทุกวัน แต่แผงนี้เคยลืมไว้ในรถอากาศร้อนๆสองครั้ง เลยกังวลว่ายาจะเสื่อมด้วยหรือเปล่า เพิ่งกินถึงเม็ดที่ 9 ค่ะอีกนานเลยกว่าจะถึงกำหนดประจำเดือน
    barkx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ barkx

    หากได้รับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง กินต่อเนื่องและกินต่อแผงนั้น โอกาสตั้งครรภ์ขณะกำลังใช้ยามีน้อยมาก ความร้อนอาจมีผลต่อประสิทธิภาพยาได้บ้าง แต่ยาน่าจะเสื่อมสภาพให้เห็นชัดเจน

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์จึงมีน้อย การมีตกขาวและคัดตึงเต้านมไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ในระหว่างนี้ให้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องไปจนหมดแผงยา