• กินยาคุมเดือนแรกแล้วประจำเดือนผิดปกติ มีเลือดออกกระปริดกระปรอย ทำอย่างไรเลือดถึงจะหยุดไหล

  •  gunnatee
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ตรวจเจอถุงน้ำในรังไข่ขนาดเล็ก 1 ซม. หมอให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน (เพิ่งกินแผงแรกหลังจากไม่ได้กินมาเป็นสิบปี) กินเม็ดแรกวันที่ประจำเดือนมาวันแรก กินมาเรื่อยจน 3-4 วันประจำเดือนหมด แต่หลังจากนั้นมีเลือดสีน้ำตาลออกมาตลอดแบบกระปริบกระปรอย กลับไปหาหมอ หมอให้ยา primolute n มาทาน กินไป 3 วันแล้วแต่เลือดน้ำตาลยังมีอยู่เลย ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ ทำไมทานยาแล่วแต่เลือดยังไม่นอมหยุดค่ะ
    gunnatee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณgunnatee

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรับประทานยาคุม อาจเกิดจาก

    1.เลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมในช่วง 1-3 เดือนแรกได้ ไม่ควรเป็นเรื้อรัง หรือมีกลิ่นเหม็นคาวกว่าปกติ ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย

    2.เลือดออกจากช่องคลอดที่ค่อนข้างมากจนต้องใช้ผ้าอนามัย อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากผลข้างเคียงจากยาคุมเช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

    โดยหากเลือดออกมาก อาจจะต้องหยุดยาคุมไปก่อน และรับประทานยาที่ช่วยลดการหยุดเลือดออกกระปริดกระปรอยตัวที่กล่าวมา โดยควรรับประทานต่อไปก่อน จนกว่าจะครบปริมาณตามที่แพทย์สั่ง หากกินยาที่แพทย์จ่ายมาหมดแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือในระหว่างนี้มีเลือดออกมามากจนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ก่อน ระหว่างนี้งดควรงดการมีเพศสัมพันธ์