• กินยาคุมฮอร์โมนต่ำลดผลข้างเคียง ยังมีประสิทธิภาพเท่ายาคุมปกติหรือไม่

  •  newviinew
    สมาชิก

    เคยทานยาคุมแล้วมีอาการข้างเคียง เป็นเอฟเฟ็กต์ที่ค่อนข้างรุนแรง เลยเลือกทานแบบประเภทฮอร์โมนต่ำ เพื่อลดอาการของผลข้างเคียง แต่อยากทราบว่าประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจากตัวยา จะลดน้อยลงกว่ายาคุมแบบทั่วๆ ไปหรือเปล่าคะ

    newviinew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ newviinew

    ยาคุมกำเนิดที่มีระดับฮอร์โมนต่ำเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมเช่นเดียวกับยาคุมที่มีระดับฮอร์โมนปกติ การที่มีระดับฮอร์โมนต่ำจะช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ คัดตึงเต้านม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ทนผลข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้ แต่ยังต้องการใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมอยู่ เพื่อให้มีประจำเดือนตามปกติ เนื่องจากการใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว อาจทำให้มีภาวะขาดประจำเดือนได้

    นอกจากจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำแล้ว ยังมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำเช่นกัน ทำให้ลดผลข้างเคียงเรื่อง สิว ผิวมัน ขนดกไปได้

    ข้อเสียของยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำเช่น มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้มากกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ารับประทานยาไม่ตรงเวลา

    แต่ประสิทธิภาพนั้นเท่าเทียมกับยาที่มีฮอร์โมนในระดับปกติค่ะ ถ้ากินทุกวันอย่างสม่ำเสมอมีผลในการคุมกำเนิดระดับสูงใกล้เคียงกันคือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1%