• ประจำเดือนมา 12 ก.พ. กินยาคุม15 ก.พ. แล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมป้องกันได้หรือยัง

  •  Lnwza
    สมาชิก
    แฟนมีประจำเดือนมาวันที่ 12กพ.ครับ แต่ว่ากินยาคุมวันที่ 15 กพ แล้วมีเพศสัมพันธ์อบบไม่ใส่ถุงยางครับ จะทราบว่ายาคุมจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้หรือยังครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lnwza007,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 12 ก.พ.แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก (ชนิด 21 หรือ 28 เม็ด) ในวันที่ 15 ก.พ. เท่ากับทานในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มปีระจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 ก.พ. ก็ยังถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัยด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                            หลังจากนี้ ก็ควรทานยาคุมทุกวันให้ตรงเวลา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่องค่ะ