• กินยาคุมเเบบเเผง 28 เม็ดอยู่ เเล้วยังจะต้องนับวันตกไข่ไหม จะใช้ยาคุมแบบแผ่นแปะเพิ่มได้ไหม

  •  Mook Jya
    สมาชิก

    คำถามที่ 1 คือตอนนี้กินยาคุมเเบบเเผง 28 เม็ด[มินนี่]อยู่ค่ะ เเล้วถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ยังจะต้องนับวันตกไข่มั้ยคะ??

    คำถามที่ 2 ถ้าตอนนี้กินยาคุมเเบบเเผง 28 เม็ด[มินนี่]เเล้วอยากใช้ยาคุมเเบบเเปะ จะใช้ได้มั้ยคะ หรือควรเลือกใช้เเบบใดเเบบหนึ่ง??

    Mook Jya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mook Jya

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ถ้าได้กินทุกวันอย่างสม่ำเสมอ คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะไม่มีไข่ตก จึงไม่ต้องนับวันไข่ตกค่ะ ประจำเดือนจะมาในช่วง 7 วันสุดท้ายของแผงซึ่งเป็นเม็ดแป้ง

    และหากได้ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนไปแล้วนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้การคุมกำเนิดประเภทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทที่มีฮอร์โมนเช่นยาคุมแบบแปะ เพราะอาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายสูงเกินไปได้ เลือกใช้แบบใดแบบหนึ่งก็พอ แต่ถ้าจะให้แน่ใจมากขึ้นก็อาจะใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ