• กินยาคุมอยู่ สามารถกระตุ้นไข่และเก็บเซลล์ไข่ได้ไหม

  •  Chonticha Jar
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมอยู่สามารถกระตุ้นไข่และทำการเก็บเซลล์ไข่ได้มั้ยค่ะ. พอดีอยากทำการฝากไข่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonticha Jar,

                       ยาคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์โดยการไปยับยั้งกระบวนการตกไข่ การสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกให้เหยียวข้น ป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ

                       ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดอยู่ จึงไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้น ซึ่งหากต้องการฝากเก็บไข่แช่เข็งไว้ ก็ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิดกก่อน และไปพบแพทย์เพื่อใช้ยากระตุ้นการตกไข่ต่อไปค่ะ