• มีเพศสัมพันธ์รอบแรกเสร็จ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ว 2-3 ชั่วโมงต่อมา ได้มีอีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  พี่หมู
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรกับแฟนรอบแรกเสร็จแล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวไปพอประมาณ2-3ชม.ก็มีอะไรกันอีกอยากทราบว่าต้องกินยาอีกรอบไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyanuch Chimchumsin,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% และหลังจากนั้น 2-3 ชั่วโมง หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ เพราะหากยังไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานยาไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ