• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด จะท้องไหม

  •  Back-pink
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยค่ะว่า มีอะไรกะแฟนตอนกลางคืนแต่สวมถุงยาง ตื่นเช้ามาก้เลยมากินยาคุมแบบ21เม็ด พึ่งเคยกินแผงแรก และมีอะไรกะแฟนต่อ แต่ใช้ถุงยาง แต่เหมือนถุงยางมันจะหลุด มีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Back-pink,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                        ส่วนการทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์นั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยปกติหากไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ต้องทานยาคุมต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่มั่นใจ ว่าถุงยางมีการหลุด หรือฉีดขาดหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ