• หลังคลอด 9 สัปดาห์ ยังไม่มีประจำเดือน แต่เริ่มทานยาคุม กินไป 20 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  P Pornyupa Nualtum
    สมาชิก
    หลังคลอด 9อาทิตย์ ยังไม่เป็นประจำเดือน แต่เริ่มกินยาคุมเพราะเลิกให้นมบุตรต้องกลับไปทำงาน กินยาคุมชนิดมี21เม็ด มีเพศสัมพันธ์ ตอนกินยาคุมได้20เม็ด จะท้องหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P Pornyupa Nualtum,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาแล้ว 20 เม็ด แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็อย่าลืมเว้นระยะ 7 วัน  แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือชนิดที่วางขายโดยทั่วไปได้ค่ะ