• กินยาคุมรายเดือน ประจำเดือนจะมาปกติหรือไม่ มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  •  SSFF03
    สมาชิก
    ดิฉันอยากสอบถามว่า ถ้าเรากินยาคุมแบบแผงรายเดือน ประจำเดือนเราจะมาปกติหรือไม่ แล้วมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยในการกินค่ะ ขอแนะนำวิธีการหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SSFF03,

                         ยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ที่เป็นชนิดฮอร์โมนรวม เมื่อทานแล้ว ก็จะทำให้มีประจำเดือนมาทุกๆ 28 วันค่ะ

                          สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น แต่หากเลือกยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ผลข้างเคียงเหล่านี้ก็มักไม่มี แต่อาจมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยแทน อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น และในแต่ละรายก็อาจเกิดอาการไม่เหมือนกันค่ะ

                          เมื่อจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ให้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที สำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องเริ่มภายใน 1-5 วันของการมีประจำเดือนอีกต่อไป แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย

                           ส่วนข้อห้ามในการใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิด เช่น มีประจำเดือนผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติอยู่ก่อน มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ โรคตับ เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ มีอกาารปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นต้น