• กินยาคุมแล้วอารมณ์แปรปรวน จะเปลี่ยนมาทานยี่ห้ออื่น จะมีผลอะไรไหม มีฮอร์โมนเพศชายเยอะด้วย

  •  Parichat Sangwalngeen
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมออยากปรึกษายาคุมคะ เคยกินซูซี่28เม็ดเเล้วเปลี่ยนยาคุมตัวใหม่เป็นของแอนนี่ ลินน์ 28คะจะมีผลข้างเคียงไหมคะ เเล้วกินซูซี่28 เม็ดรู้สึกหงุดหงิดอารมณ์แปรปรวนคะ พอมากินยาคุมแอนนี่ ลินน์ 28รุ้สึกผมร่วงคะ อารมณ์คงที่ หนูเป็นคนขนเเขนเยอะกับขนขาเยอะ เเละสิว หน้ามันด้วยคะ หน้าอกเล็ก ฮอร์โมนผู้ชายน่าจะเยอะกว่าเพศหญิงคะ หนูอยากทราบว่าหนูเหมาะกินยาคุมตัวไหน #ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parichat Sangwalngeen,

                        ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นเป็นเพียงบางอาการ และในแต่ละรายก็อาจเกิดอาการไม่เหมือนกัน แม้จะทานยี่ห้อเดียวกันก็ตามค่ะ

                        ดังนั้น หากทานยาคุมยี่ห้อซูซี่ แล้วรู้สึกมีอารมณ์แปรปรวน ก็อาจลองเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่น ที่มีปริมาณฮอร์โมนน้อยลงดูค่ะ เช่น yaz, mercilon, minny, minidoz, ongel20, annylyn เป็นต้น

                         แต่หากเป็นคนผิวมัน มีสิว มีขนเยอะ ก็อาจเลือกยาคุมที่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย เช่น ยี่ห้อ sucee, preme, justima, yaz, yasmin, belara เป็นต้น

                         ดังนั้น หากจะใช้ยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำและมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายด้วย ก็อาจเลือกทานยี่ห้อ yaz เป็นต้น