• ทานยาคุมหลังคลอดได้ 2 เดือน ทานได้ 14 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Tonnam Prw's
    สมาชิก
    สอบถามครับ คือแฟนคลอดคนแรกมาได้ 2 เดือน ในช่วง ก่อนจะ2 เดือนซื้อยาคุมแบบให้นมเด็กอ่อนมา รับประทาน กินมาครึ่งแผงแรก ประมาน14 วัน วันที่ 15 คือวันที่พลาดหลั่งในครับ กังวลว่าจะท้องมาก จะมีโอกาสไหมครับแต่14 วันนี้กินไม่ขาดเลย มีลืมเลยเวลามาแต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง คุณหมอช่วยตอบข้อสงสัยหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Tonnam Pew's

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบกินยาจะออกฤทธิ์เต็มที่ 7 วันค่ะ ถ้ากินยาสม่ำเสมอ ไม่เคยขาดยา ไม่ลืมกินยา กินยาตรงเวลา ไม่น่าจะมีปัญหาตั้งครรภ์ค่ะ

    ก็ให้กินยาต่อไปค่ะ ปกติในช่วงให้นมบุตร ประจำเดือนอาจจะมาไม่ปกติได้ค่ะ แต่อย่างไรก็แนะนให้กินยาต่อเนื่องนะค่ะ จะได้ไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ายังไม่แน่ใจให้ใช้ถุงยางอนามัยด้วยค่ะ

    Tonnam Prw's  Tonnam Prw's
    สมาชิก
    แล้วการคลอดแรกๆนี่มีผลต่อมดลูกที่จะท้องสูงไหมครับ กับการกินยาคุม มีผลมากไหม

    ปกติ หลังคลอด ฮอร์โมนที่ควบคุมการตั้งครรภ์ยังไม่ลดลงในทันทีค่ะ

    คือบางครั้งอาจจะไม่มีการตั้งครรภ์ แต่อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ ดังนั้น การคุมกำเนิดยังแนะนำให้ทำค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการตั้งครรภ์เร็วเกินไปค่ะ