• เริ่มกินยาคุมก่อนประจำเดือนมาหนึ่งอาทิตย์ จะเป็นอะไรไหม กินต่อได้เลยหรือให้หยุดก่อน

  •  Liu Arromphian
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูซื้อยาคุมสิวยี่ห้อไดแอน 21 เม็ด มาทานค่ะอยากให้สิวหาย หนูซื้อมาแล้วตอนกลางคืนหนูก็ทานเลย ลืมไปว่าอีกประมาณ 6-7 วันประจำเดือนหนูจะมา หนูทานได้ 3 เม็ดแล้วค่ะ หนูควรทำอย่างไรดีคะ? กินต่อหรือหยุด? มีผลข้างเคียงไหมคะ?
    Liu Arromphian  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Liu Arromphian

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ในกรณีนี้ที่รับประทานยาคุมเพื่อหวังผลในการรักษาสิวนั้น ก็ควรกินคล้ายกับกินเพื่อคุมกำเนิดค่ะ หากรับประทานในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนก็สามารถทำได้ โดยตอนนี้ควรกินยาตามเม็ดต่อไปเรื่อยๆ ประจำเดือนอาจจะเลื่อนไป และอาจมาตอนที่ยาหมดแผงค่ะ

    ผลข้างเคียงและประสิทธิภาพอื่นๆของยาคุมที่จะได้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมชนิดนั้นๆค่ะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม แต่ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนเริ่มใช้ยาค่ะ