• กินยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 แล้ว มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีโอกาสท้องไหม

  •  Roungkhao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือกินยาคุมรายเดือนเข้าแผงที่2แล้ว แล้วมีการหลั่งในมีโอกาสท้องมั้ยคะ หรือว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Roungkhao,

                        หากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 แล้ว และที่ผ่านมาทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                           ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะไปไม่เกิน 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ส่วนในกรณีที่เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เมื่อทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ